10 ความเข้าใจผิดๆ กับเรื่องอาหาร

10 ความเข้าใจผิด ๆ กับเรื่องอาหาร (Mcot)

แน่นอน สาวหลาย ๆ คนคงจะปฏิเสธกันไม่ได้ว่า คุณยังมีความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับเรื่องอาหารการกินกันอยู่ ฉบับนี้ วันนี้เราได้นํา 10 ความเข้าใจผิดในเรื่องอาหารมาฝากสาว ๆ กัน เผื่อจะได้ปรับความเข้าใจกันเสียใหม่ ไม่ต้องหลงเชื่อกันแบบผิด ๆ อย่างนี้อีกต่อไป


1. งดมื้อเช้า ถ้าใครกําลังทําอยู่ก็เลิกซะ เพราะมื้อเช้าเป็นมื้อที่สําคัญมาก นอกจากจะเป็นแหล่งพลังงานให้คุณสู้งานได้อย่างไม่มีถอยแล้ว ยังช่วยให้ไม่หิวมากด้วยก่อนที่จะถึงมื้อต่อไป


2. งดกินทุกอย่างก่อนออกกําลังกาย ไม่ควร เพราะร่างกายต้องการพลังงานเพื่อนํามาใช้ในการเคลื่อนไหวส่วนต่างๆ อยู่แล้ว ฉะนั้นก่อนออกกําลังกาย ควรกินพวกอาหารที่มีส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (เพราะมีไฟเบอร์มากและไขมันต่ำด้วย) อย่างโยเกิร์ต นมถั่วเหลือง หรือขนมปัง


3. หลังออกกําลังกาย ควรเว้นช่วงนานๆ แล้วจึงค่อยกิน จริง ๆ แล้ว ไม่ต้องเว้นไว้นานขนาดนั้นก็ได้ กินหลังจากออกกําลังกายไปแล้ว 1 ชั่วโมงก็โอ.เค.แล้ว และควรเลือกกินอาหารที่มีโปรตีนและคาร์โบไฮเดรเชิงซ้อน เพราะจะได้ไปช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญ และช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้ดีขึ้น


4. กินขนมที่มีส่วนประกอบของโปรตีนหรือโปรตีนเชคแทนข้าว อาหารขบเคี้ยวเหล่านี้ใช่ว่าจะไม่มีแคลอรีหรือไขมันเลยนะคะ อีกทั้งโปรตีนเชคนั้นก็ไม่มีไฟเบอร์ สรุปแล้วไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้กินอาหารจริง ๆ


5. เชื่อมั่นในฉลาก อย่าเชื่อในทุก ๆ สิ่งที่คุณได้อ่าน โดยเฉพาะฉลากที่ติดอยู่ข้าง ๆ ขวดเครื่องดื่ม เพราะยังมีอีกหลาย ๆ โรงงานที่ขาดการควบคุมที่เคร่งครัดอยู่ ทางที่ดี ก่อนซื้อควรดูองค์ประกอบหลาย ๆ อย่างรวมกัน แล้วจึงค่อยตัดสินใจ


6. กินน้อย ๆ คนส่วนมากมักจะกลัวไม่กล้ากินเยอะ จนบางครั้งพลังงานที่รับเข้าไปไม่เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ สําหรับทํากิจกรรมนั้น ๆ อย่าลืมว่ากินได้ แต่ก็อย่าให้มากจนเกินไปนัก เพราะร่างกายจะเผาผลาญไม่ทัน เกิดเป็นไขมันสะสม แล้วต้องมานั่งกลุ้มไดเอ็ทกันใหม่


7. ออกกําลังกายเท่านั้นคือหนทางการลดอ้วน ถึงแม้ว่าคุณจะออกกําลังกายบ่อยแค่ไหนก็ตาม แต่หากขาดการวางแผนการกินที่ดีต่อสุขภาพแล้ว การออกกําลังกายที่ทําไปก็ถือว่าสูญเปล่าได้

8. ไม่ควรกินน้ำมาก ๆ ขณะออกกําลังกายผิด การเสียน้ำมาก ๆ ไม่ดีต่อร่างกายเลยโดยเฉพาะเวลาที่กําลังอยู่ในที่ร้อนๆ ฉะนั้น ระหว่างและหลังออกกําลังกายก็อย่าลืมดื่มน้ำเข้าไป ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายด้วย


9. ไดเอ็ทแบบอด ๆ แน่นอนว่าการลดน้ำหนักแบบนี้จะเห็นผลเร็วและง่ายต่อการปฏิบัติด้วย แต่มันก็ไม่ใช่หนทางที่ถูกต้องนัก คุณควรหันกลับมาใช้วิธีแบบเดิม ๆ คือควบคุมอาหารและออกกําลังกายควบคู่ไปด้วยจะดีกว่า


10. กินโปรตีนเยอะ ๆ แป้งน้อย ๆ หลาย ๆ คน อาจจะกําลังฮิตกับการไดเอ็ทประเภทนี้มาก คือ ไม่กินพวกข้าวหรือขนมปังเลย อย่าลืมสิคะว่า คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนก็มีความสําคัญต่อการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :

kapook.com